Một số ứng dụng của gạch block tự chèn trong các công trình trên thế giới (P1: Những con đường)

Sản phẩm gạch không nung, gạch block tự chèn luôn khẳng định vị thế của nó từ hàng ngàn năm nay. Sự ứng dụng của nó được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình dân dụng, công nghiệp và cầu đường tại rất nhiều khu vực trên thế giới. Tại Việt Nam, hầu như các ừng dụng này vẫn còn rất hạn chế. Sau đây là một số ứng dụng tiêu biểu trong các công trình đường xá thông dụng.
 
Những công trình đường được lát gạch block tự chèn được xem như những công trình tiên tiến, có bề mặt kỹ thuật được đánh giá cao. Nó thể hiện sự vươn lên của cộng đồng thông qua  ý tưởng lắt đặt và trang trí sáng tạo, làm cho công trình thêm đa dạng và màu sắc hơn.
 
Ngày càng nhiều các con đường phố và thành thị được lát bởi gạch block tự chèn. Đơn giản chỉ vì nó không những cung cấp một ứng dụng rất đặc biệt là một mặt nền đa năng, ít tốn chi phí sữa chữa mà còn rất hài hòa và cực kỳ thân thiện với môi trường, tạo tính thẩm mỹ và cảnh quan cho đường phố.
 
Đường nội bộ khu dân cư
Được sử dụng trong các khu dân cư mới và mở rộng những khu dân cư đã có từ lâu đời.
 
Phú Điền- Khu dân cư
 
 
Khu đô thị mới
Được sử dụng thành công tại một số dự án khu đô thị mới tại các khu vực trong địa phương, trong và ngoài các nước, đặc biệt là những khu trung tâm thành phố. Việc sử dụng gạch tự chèn rất hợp lý và mang tính văn minh đô thị.
 
Phú Điền- Khu đô thị mới
 
Những nút giao thông
Sở dĩ gạch tự chèn được sử dụng tại những nút giao thông là vì nó dễ dàng tạo ra sự khác biệt và nhận biết cho người lái xe bởi những thiết kế riêng biệt. Do đó, có thể dễ dàng cảnh báo cho người lái xe biết rằng họ đang tiếp cận với đường giao nhau nguy hiểm.
 
Đặc điểm bề mặt  của gạch block cũng rất hữu ích, nó giúp chống trượt hơn các loại vật liệu khác trong thời tiết ẩm ướt. Điều này được giải thích là do các khớp vát của gạch block đã nhanh chóng làm khô bề mặt. Hơn thế nữa, các công việc sửa chữa dưới mặt đất sẽ trở nên dễ dàng hơn khi gach block có thể được dời đi hoặc thay mới hoàn toàn mà không cần sửa chữa, rất thuận lợi mà lại không ảnh hưởng đến tổng quan của công trình. Đặc biệt, sự sử dụng gạch block tự chèn với những màu sắc nỏi bật như màu đỏ tại những nút giao thông quan trọng sẽ làm tăng dấu hiệu nhận biết cho khách di đường, do đó cảnh báo người lái xe phải cẩn thận và đề phòng hơn.
 
Phú Điền- Những nút giao thông quan trọng
 
Trạm thu phí
Bằng việc sử dụng gạch tự chèn với các màu sắc khác nhau tạo nên một bề mặt đường khác biệt, thể hiện sự sẵn sàng đón khách tại các trạm thu phí. Ngay cả khi ở xa người lái xe cũng dễ dàng nhận biết được điểm đến một cách nhanh chóng.
 
Sự khác nhau trong kết cấu từ việc sử dụng mẫu mã và loại gạch lát sẽ làm tăng sự cảnh báo cho người đi đường. Hơn nữa, việc sử dụng gạch tự chèn rất an toàn cho người đi đường khi thắng gấp bởi những tính năng ưu việt của bề mặt gạch so với các loại vật liệu thông thường khác.
 
 
Phú Đièn- Trạm thu phí
 
Nơi dùng cho khách bộ hành băng qua đường
Những người thiết kế có thể linh động thay đổi các kết cấu, màu sắc và thiết kế khác nhau tại các nơi dành cho khách bộ hành tại các con đường hoặc bãi đậu xe... Đặc điểm khác biệt này giúp người lái xe dễ dàng nhận biết được các nút giao thông nguy hiểm, tạo an toàn hơn cho người qua đường, đặc biệt là những người khuyết tật.
 
Phú Điền- Nơi dành cho khách bộ hành qua đường
 
Đoạn dốc những con đường
Gạch block tự chèn đồng thời cũng là loại vật liệu lý tưởng cho việc sử dụng ở các đoạn đường dốc và sườn dốc.
 
Phú Điền- Đường dốc
Vỉa hè
Vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ và những hoạt động giải trí và nghệ thuật công chúng, café ngoài trời…nên gạch tự chèn sẽ tạo nên một cảm giác yên bình và thẩm mỹ hơn bất kỳ loại vật liệu nào khác.
 
Phú Điền- Vỉa hè
 
Một số bài viết liên quan:
                                                                                                                                                               Vân Trần (Theo cma)