Nên tiếp cận thông tin từ chủ đầu tư

Thời gian qua, thông tin về việc các dự án BĐS giảm giá nhận được nhiều phản hồi từ độc giả, trong đó có cả khách hàng đang có nhu cầu mua nhà lẫn chủ đầu tư dự án. Theo ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó giám đốc Sàn giao dịch BĐS Eurowindow Holding, khách hàng tìm hiểu về giá của dự án BĐS nên tiếp nhận thông tin trực tiếp từ chủ đầu tư để đảm bảo sự chính xác, tránh bị lừa.

Ông nhận định thế nào về tình hình thị trường chung cư trong năm nay?
 
- Theo nhận định của tôi, trước áp lực vốn khan hiếm và sự khó tính của khách hàng ngày càng tăng, các phân khúc thị trường chung cư ngày càng phân hóa rõ hơn để tìm ra những hướng đi mới. Đây cũng là thời điểm để thị trường sàng lọc các chủ đầu tư yếu. Với phân khúc bình dân, các chủ đầu tư sẽ thiên về hướng giảm giá thành để giảm giá bán cho phù hợp với thu nhập của đông đảo người dân có nhu cầu sử dụng thật sự.
Với phân khúc chung cư cao cấp, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Chỉ những dự án cao cấp thật sự có vị trí đắc địa, chất lượng công trình cao, hệ thống tiện ích, hạ tầng đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và chủ đầu tư mạnh về tài chính mới có thể tồn tại thực sự. Các sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu của thị trường sẽ dần bị đào thải. Đó là những dấu hiệu tốt của một thị trường đang lành mạnh hóa.
 
Vậy ông có lời khuyên nào dành cho các khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu để mua BĐS trên thị trường?
 
- Tôi khuyên khách hàng hãy tìm đến những nguồn thông tin truyền thông đáng tin cậy để đảm bảo tính chính xác, hoặc tìm đến chủ đầu tư trực tiếp để được cung cấp thông tin trước khi quyết định mua nhà, tránh bị lợi dụng dẫn đến bị lừa như một số trường hợp đã xảy ra trước đây.
Các chủ đầu tư uy tín luôn mong muốn đưa ra những thông tin công khai, minh bạch, cập nhật để khách hàng tin tưởng và mua chứ không sử dụng các hình thức cạnh tranh không lành mạnh để lôi kéo khách hàng. Chúng tôi cũng mong muốn báo chí khi đưa thông tin về giá của các dự án BĐS, nên tiếp nhận thông tin trực tiếp từ chủ đầu tư chứ không nên sử dụng thông tin rao bán trên mạng, vì đây không phải là nguồn tin chính thống và độ tin cậy không cao.
 
Các sản phẩm BĐS chung cư của Eurowindow Holding hầu như trước đây rất ít khi được quảng bá để lôi kéo sự chú ý của công chúng. Liệu động thái giảm giá mạnh tại dự án Eurowindow Multicomplex có là một cách quảng cáo mới của Eurowindow Holding trong bối cảnh thị trường hiện nay?
 
- Thông tin là cầu nối quan trọng giữa chủ đầu tư và thị trường, nhưng đôi khi sự nhiễu loạn thông tin lại là một chướng ngại vật làm mất lòng tin khách hàng. Eurowindow Multicomplex là dự án được xây dựng cao cấp bao gồm: Trung tâm thương mại, khu văn phòng và khu chung cư với số lượng căn hộ không nhiều. Trước đây, chúng tôi đã mở bán phần chung cư sổ đỏ tại dự án này với giá trung bình là 50 triệu đ/m2. Với các khách hàng có nhu cầu thực sự để ở cần vị trí đẹp và chất lượng công trình cao, chủ đầu tư có chính sách giảm giá cụ thể cho từng khách hàng, tuy nhiên mức giảm này không nhiều.
Đối với phần chung cư trên đất thuê được chuyển đổi công năng từ khu văn phòng sang, chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi dựa trên sự đồng ý về chủ trương của TP Hà Nội. Hiện nay, chúng tôi chưa bán căn hộ nào của phần chung cư này.
Vừa qua, ban lãnh đạo Cty ban hành chính sách nội bộ nhằm hỗ trợ nhà ở cho CBCNV. Với chính sách này, chúng tôi cũng mới chỉ cho đăng ký đặt cọc và đang xét duyệt 20 căn hộ có giá ưu đãi với điều kiện hạn chế không được chuyển nhượng trong một thời hạn nhất định, nên việc rao bán trên mạng là không đúng. Khi nào bán và giá bán như thế nào, chủ đầu tư sẽ công bố chính thức ra thị trường.
 
Xin cảm ơn ông!
 
Nhật Quang (BaoXayDung)