Ngành gạch ngói: Nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

Phú Điền- Bóng đèn Natri tiết kiệm năng lượng
 
Sử dụng đèn natri để chiếu sáng
Qua các DN được kiểm toán, hầu hết đều đang sử dụng đèn neon T10 và đèn thủy ngân cao áp để chiếu sáng. Như vậy, nếu thay đèn neon T10 bằng đèn neon T8 sẽ giúp DN tiết kiệm được một số tiền điện không nhỏ. Riêng việc dùng bóng đèn thủy ngân cao áp có thể thay bằng bóng natri.
Cụ thể ở một DN, tiến hành thay 29 bóng đèn thủy ngân cao áp 250 W hiệu suất chiếu sáng thấp (50 lumen/W) bằng bóng đèn natri 150 W hiệu suất chiếu sáng cao (150 lumen/W) và lắp thêm các chóa đèn, điều này sẽ tiết kiệm được đáng kể tiền điện. Bên cạnh đó, DN nên thường xuyên vệ sinh các chóa đèn để tăng hiệu suất chiếu sáng.
 
Nếu thời gian sử dụng trung bình 8 giờ/ngày có 9 bóng và 12 giờ/ngày có 20 bóng thì hiệu quả mang lại cho nhà máy trong một năm như sau: Năng lượng tiết kiệm: 10.452 KWh điện tương đương với số tiền tiết kiệm được là 8.440.000 đồng. Trong khi đó, vốn đầu tư chỉ có 8.700.000 đồng. Tính ra, thời gian hoàn vốn chỉ có hơn một năm.
 
Tránh đầu tư lãng phí
Qua khảo sát, nhiều nhà máy chưa sử dụng hết tính năng của thiết bị, dẫn tới lãng phí. Lò có thể đáp ứng tạo ra các sản phẩm cao cấp trong khi nhà máy sử dụng chủ yếu để đốt sản phẩm có lợi nhuận thấp như vật liệu chịu lửa. Vì vậy, khi đầu tư mới, DN cần chú ý để tránh lãng phí.
Sản xuất sản phẩm chất lượng không cao nhưng nhiều DN dùng nhiên liệu đốt vật liệu chịu lửa bằng DO. Trong khi đó, DN có thể thay bằng dầu FO mà vẫn có thể bảo đảm yêu cầu chất lượng sản phẩm.
 
Chuyển đổi hoàn toàn nhiên liệu đốt lò từ đốt dầu DO sang đốt bằng dầu FO hoặc bố trí hệ thống đốt xen kẽ giữa dầu FO và dầu DO sẽ giảm được 10%-20% chi phí cho nhiên liệu đốt lò.
 
Giả sử có thể tiết kiệm 15% chi phí năng lượng dầu, mỗi năm nhà máy sẽ tiết kiệm được 109.000.000 đồng. Trong khi vốn đầu tư chỉ có 50.000.000 đồng, chỉ mất hơn 5 tháng là hoàn vốn đầu tư.
 
Do thói quen, nhiều nhà máy cho khói thải đi dưới gầm xe goòng rồi dẫn qua hệ thống ống dẫn. Hệ thống đường dẫn khói dưới gầm xe goòng xây bằng gạch không được bảo ôn làm thất thoát nhiệt ra vùng xung quanh lò nung rất lớn. Nên thay thế bằng đường dẫn có bảo ôn để không bị mất nhiệt. Phương án này nhằm tối ưu hóa quá trình công nghệ, giảm mất mát nhiệt vô ích. Thực hiện phương án này có thể tiết kiệm được 5% năng lượng của nhiên liệu đốt.

   
Xây dựng Nhà máy Nhiệt điện than Miền Nam
Bộ Công nghiệp vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty Lưới điện Phương Nam - Trung Quốc (CSG) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy Nhiệt điện than Miền Nam giai đoạn 1, công suất 520 MW theo hình thức BOT tại Bình Thuận.
Dự kiến phương thức đầu tư nhà máy là tranh thủ vốn đầu tư trong và ngoài nước hoặc kết hợp liên doanh với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tuy nhiên, EVN đã có báo cáo về khả năng thu xếp tài chính có nhiều khó khăn cho đầu tư phát triển giai đoạn 1 của nhà máy không đáp ứng yêu cầu vào vận hành trong năm 2010-2011 và kiến nghị giao cho CSG đầu tư 100% theo hình thức BOT.
Hiện Công ty CSG đang bán điện cho EVN tại khu vực biên giới Việt Nam-Trung Quốc với tổng công suất 200 MW cho 5 tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Yên Bái, Hà Giang và Lạng Sơn. Đồng thời, công ty này cũng có hướng tăng công suất lên 400 MW để cung cấp điện thêm cho các tỉnh khu vực phía Bắc Việt Nam.
(Theo Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng
lượng tiết kiệm và hiệu quả)
Nghiên cứu thành công thiết bị sấy
ThS Hoàng Tiến Cường, Viện Công nghệ hóa học TPHCM, vừa nghiên cứu và thiết kế thành công thiết bị sấy các sản phẩm rau quả, thủy sản... có khả năng tiết kiệm năng lượng cao.
Thiết bị có năng suất khoảng 100 kg sản phẩm/mẻ, nhiệt độ sấy trong khoảng từ 45oC – 60oC. Thiết bị được thiết kế hoạt động theo cơ chế tách hơi nước khỏi không khí, kết hợp với gia nhiệt không khí lên tối đa 60oC.
Với cơ chế hoạt động này, chi phí năng lượng sẽ được tiết kiệm đáng kể so với phương pháp dùng điện trở gia nhiệt. Theo tính toán, chi phí năng lượng sẽ giảm khoảng 50% khi sấy ở nhiệt độ 45oC và 30% ở nhiệt độ 60oC.
(Theo NLĐ)