Gạch Terrazzo là gạch gì ?

Giới thiệu

Gạch Terrazzo là sản phẩm gạch  không nung, dùng để lát vỉa hè, sân vườn. Gạch Terrazzo được sản xuất từ các nguyên liệu như xi măng, cát, đá bụi, đá mi, bột đá, bột màu và hạt đá granite.  Gạch được sản xuất bằng cách ép thủy lực 2 thành phần vữa riêng biệt lại với nhau: lớp thứ nhất (hay lớp bề mặt) và lớp thứ hai (hay lớp dưới). Sự khác nhau giữa các viên gạch lát chủ yếu là ở hình dạng, kích thước và độ dày cũng như thành phần nguyên liệu tạo nên lớp thứ nhất. Thành phần nguyên liệu này là yếu tố quyết định đối với bề mặt hoàn thiện của lớp thứ nhất. Gạch sau khi ép, sẽ được mài, đánh bóng như gương và có thể được vát cạnh.

 
Phú Điền - Các sản phẩm gạch Terrazzo
Các sản phẩm gạch Terrazzo
 
Gạch Terrazzo thông thường khi hoàn thiện bề mặt xuất hiện các hạt đá granite lấm chấm nhìn rất đẹp. Gạch được ép dưới áp lực cao nên có khả năng chịu lực tốt có thể dùng lót sân để xe hơi. Hiện nay, gạch terrazzo hiện nay được dùng cho các công trình vỉa hè đường, lát sân nhà, sân để xe hơi, lát công viên, sân trường học, sân nhà thờ, đền chùa, resort, khu đô thị, khu dân cư, nơi sinh hoạt công cộng, bể bơi, khu chung cư, …. So với các loại gạch vỉa hè khác thì Gạch Terrazzo được khách hàng ưa chuộng nhiều nhất vì rất nhiều ưu điểm như bề mặt gạch đẹp, đa dạng về màu sắc và hoa văn, khả năng chịu lực tốt, sạch sẽ dễ lauchùi, không ứ nước, dễ thi công và giá thành không quá cao.
 
Qui cách và mẫu mã
 
Gạch Terrazzo có  2 loại đã mài và chưa mài. Loại chưa mài có bề mặt nhám, phù hợp với các công trình có yêu cầu đặc biệt. Về kích thước, phổ biến nhất là kích thước 400x400x30mm. Các kích thước ít phổ biến hơn là 300x300x27mm và 500x500x33mm. Số viên tương ứng cho mỗi m2 lần lượt là 6,25 viên (loại 400x400), 11,1 viên (loại 300x300) và 4 (loại 500x500).
Kích thước (mm)
Trọng lượng (kg)
Định mức (viên/m2)
300x300x27
5
11,1
400x400x30
10
6,25
500x500x33
16
4

 

 
Bảng kích thước và trọng lượng gạch Terrazzo


 
Phú Điền - Gạch Terrazzo chưa mài hay gạch terrazzo thô
Gạch Terrazzo chưa mài hay gạch thô
 
Phú Điền - Gạch Terrazzo đã mài
Gạch Terrazzo đã được mài
 
Về màu sắc, gạch Terrazzo có 2 loại đơn màu và đa màu. Loại đơn màu chỉ duy nhất một màu như xám, đỏ, vàng, xanh,…. Loại đa màu trên viên gạch có nhiều màu ở các phần khác nhau của viên gạch. Loại đa màu có giá đắt hơn.
Phú Điền - Gạch Terrazzo đơn màu
Gạch Terrazzo đơn màu
 
Phú Điền - Gạch Terrazzo đa màu
Gạch Terrazzo đa màu
 
Về hoa văn, gạch Terrazzo có hoa văn cực kỳ đa dạng với hàng trăm hoa văn khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn hoặc yêu cầu nhà sản xuất làm theo mẫu yêu cầu. Các mẫu hoa văn phổ biến nhất là rẻ quạt, mắt thần, mắt nai.
Phú Điền - Các hoa văn phổ biến của gạch Terrazzo
Các hoa văn phổ biến của Gạch Terrazzo
 
Thông số kỹ thuật
 
Gạch Terrazzo có cường độ nén 20N/mm2, gạch thông thường phải đạt mác 200 theo TCVN và sai số đô phẳng phải từ 1-1.5mm
THÔNG SỐ KỸ THUẬT CHUNG
Độ hút nước
Độ mài mòn
Độ bền uốn
Độ bền nén
Sai số chiều dày
Sai số độ phẳng
Max = 15%
theo
thể tích
Max
26 mm2
50C m2
Min
5N/mm2
Min
20N/mm2
±3mm
1÷1,5 mm