Công dụng của các loại gạch đất sét nung

 

Từ xưa đến nay, gạch đất sét nung là một thành phần quan trọng trong các công trình xây dựng như: nhà ở, đình chùa, miếu, các công trình công nghiệp, nhà xưởng. Loại gạch này đa dạng về hình dáng và kích thước. Dưới đây là các loại gạch đất sét nung được sử dụng phổ biến.

Gạch cách âm, cách nhiệt - Hourdis

 Gạch thường được sử dụng với mục đích cách âm, cách nhiệt và giảm trọng lượng cho sàn công trình dân dụng cũng như công nghiệp, tiết kiệm đáng kể cho phí cho bê tông.

Phú Điền - Hình ảnh gạch cách âm-cách nhiệt

Gạch cẩn tường

 

 Gạch cẩn dùng để trang trí các mảng tường hoặc cột, nhằm tạo cảm giác gạch xây không tô trong kiến trúc … Ưu điểm khi của loại gạch này là thi công nhanh và chi phí rẻ.

Phú Điền - Hình ảnh thi công gạch cẩn tường

 

Gạch 5 lỗ và gạch 3 lỗ đất sét nung

Gạch 5 lỗ và gạch 3 lỗ đất sét nung thuộc sản phẩm gạch xây cao cấp. Gạch dùng để xây tường chịu lực, chịu tải trong, xây trang trí không tô – gạch được xây nằm, bề mặt tiếp xúc hoàn toàn với vữa, mạch hồ lien kết giữa các viên gạch khoảng 1cm, lỗ của gạch hướng lên trên (như hình vẽ minh họa).

Phú Điền - Hình ảnh gạch 3 lỗ

Gạch 4 lỗ đất sét nung

Gạch 4 lỗ đất sét nung là loại gạch xây tường được sử dụng rộng rãi cho các công trình nhà cao tầng, nhà ở đòi hỏi chiếm diện tích ít để sử dụng. Gạch chuyên dùng xây tường 100 mm.
Phú Điền - Hình ảnh gạch tuynel 4 lỗ

Gạch đặc

Là các loại sản phẩm gạch xây không lỗ, thuộc sản phẩm gạch xây cao cấp. Gạch được dùng để xây tường chịu lực, chịu tải trọng, có thể lát nền chịu tải và xây trang trí không tô.
Phú Điền - Hình ảnh gạch thẻ đặc

Gạch chữ U

Gạch chữ U thường sử dụng lát mái đúc bằng của sân thượng ở các công trình dân dụng, công nghiệp nhằm hạn chế, ngăn ngừa sức nóng. Gạch này chỉ có tác dụng cách nhiệt.
Phú Điền - Hình ảnh gạch chữ U

Gạch lát nền

Gạch này thường được sử dụng lát trang trí ở nền nhà, sân vườn, sân đình, sân chùa, sân phơi, vỉa hè, quảng trường, đường đi,… một số sản phẩm có chân ở mặt dưới để tăng độ bám dính với vữa. Loại gạch này có nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau, như: gạch hình vuông lá dứa, gạch hình vuông ô tròn lớn, gạch hình vuông ô tròn nhỏ,…
Phú Điền - Gạch lát nền lá dứa

Gạch trang trí

Gạch trang trí đất sét nung dùng để xây các mảng tường có tính chất làm vách ngăn trong nhà, tường rào, lam ở trên cửa, … có tác dụng: thông gió, lấy ánh sáng, trang trí,… Loại gạch này đa dạng về kích thước và mẫu mã. Như: gạch trang trí đồng tiền, gạch trang trí cánh bướm, gach trang trí hoa mai,…
Phú Điền - Gach trang trí hoa mai

Gạch đất sét nung 10 lỗgạch 20 lỗ

Gạch này dùng để xây tường cách âm, cách nhiệt – Bề mặt của gạch tiếp xúc hoàn toàn với vữa, mạch hồ liên kết giữa các viên gạch khoảng 1cm, lỗ của gạch hướng lên trên.
Phú Điền - Gạch đất sét nung 10 lỗ