Cách xây tường gạch tuynel hoặc gạch block

Chuẩn bị : Nguyên vật liệu gồm gạch (gạch tuynel hoặc gạch block), cát , xi măng , vôi ( nếu cần ) hoặc vữa khô ( trộn sẵn từ nhà máy ), nước sạch. Về dụng cụ: thước li vô dài , thước đo , dây xây , bay , đinh , búa , đục , xe cút kít, xô , cuốc xẻng , dụng cụ bảo hộ , que đo mạch  thước cữ, dụng cụ miết mạch , phản gỗ (1mx1m ) để trộn vữa.

Dụng cụ để xây nhà

Bước 1: Chọn kiểu xây hay cách đặt gạch. Gạch được xếp đặt theo nhiều kiểu khác nhau khi xây nhưng phải đảm bảo không bị trùng mạch theo chiều đứng. Phổ biến nhất là xếp so le giữa hàng trên và hàng dưới.
Bước 2: Tính toán số lượng nguyên vật liệu cần dùng. Trong xây dựng , người ta thường dùng đơn vị thể tích để tính toán nguyên vật liệu .
  Thể tích của 1 viên gạch :           V=Dài x Rộng x Cao    (m3)
  Chiều dày lớp vữa = 10mm = 0,01m
  Thể tích 1 Cữ xây :           Vc = (D+0,01) x (R+0,01) x (C+0,01)    (m3)
  Số lượng viên gạch cần để xây 1m3 tường sẽ là :
              SL = 1 / Vc    (viên)
  Thể tích vữa cần để xây 1m3 tường là :
              Vv = 1 -  (SL x V )       ( m3)
Như vậy tính toán  được thể tích của tường, ta sẽ tính được số lượng gạch và vữa cần dùng . Thường thì thể tích của cát tính bằng thể tích vữa ( tính dư ra ) . Thể tích của xi măng , vôi thì tính theo cát và tỷ lệ pha trộn.           
Bước 3 : Chuẩn bị nền, móng. Đánh dấu mốc 2 đầu tường , dùng dây mực lấy dấu đường gạch xây. Đặt hàng gạch khô đầu tiên theo dấu mốc và vạch mực, dùng cữ mạch gạch (bằng gỗ) chia đều khoảng cách giữa 2 viên gạch, tính toán số gạch nguyên và gạch cần cắt ( thường là 1/2 viên ) cho chiều dài bức tường

Chuẩn bị nền móng


Đặt gạch tại các vị trí đầu tường để đánh dấu

Bước 4 :Dọn dẹp sạch khu vực xây .
 Cắt gạch . Nhớ tính thêm cả chiều dày mạch vữa.
Cắt gạch theo các kích cỡ đã tính toán trước

 Xếp gạch và gạch đã cắt theo từng chồng ( số lượng vừa đủ cho đoạn xây ) cách nhau khoảng 1,5-2m.
Sắp xếp các bảng trộn vữa trong khu vực này ( vừa tầm tay với )
Xếp gạch sẵn tại các vị trí cần xây


Gạch sắp sẵn để giảm thời gian xây

Bước 5: Trộn vữa.  Ngâm gạch vào xô nước. Tiến hành trộn vữa. Cung cấp vữa tới bảng trộn vữa ở đoạn xây. Vữa xây phải phù hợp với mác gạch.
Bước 6: Xây hàng gạch đầu tiên. 
 Cách rải vữa:
  Đặt gạch vào vị trí vừa rải vữa , dùng cán bay gõ điều chỉnh viên gạch bằng , phẳng , đứng và mạch vữa dày khoảng 10mm.
  Tiếp tục cho viên gạch tiếp theo : rải vữa , thêm vữa vào 1 đầu viên gạch (tạo mạch đứng ở chỗ tiếp xúc với viên gạch đã đặt ) và đặt nối tiếp với viên gạch trước. Điều chỉnh gạch , mạch vữa khoảng 10mm.
  Xây tiếp vài viên gạch ( khoảng 4-5 viên) , dùng thước tầm dài căn chỉnh sự thăng bằng , thẳng hàng . Dùng bay gạt bỏ những phần vữa thừa.
  Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi xây hết hàng gạch đầu tiên. Phải đảm bảo thật thẳng và bằng cho hàng gạch này vì nó sẽ làm chuẩn cho các hàng gạch tiếp theo.Rải lớp vữa đầu tiên


Xây lớp gạch đầu tiên


Dùng thước li-vô để đo mặt bằng lớp gạch đầu

 Bước 7: Xây những viên gạch ở 2 đầu tường (hay góc tường) trước để làm mốc căn chỉnh cho các viên gạch ở giữa hàng . Đặt gạch so le với lớp bên dưới, xây giật cấp lên cao khoảng 4-5 hàng gạch,  dùng thước li- vô căn chỉnh kỹ độ bằng phẳng và thẳng hàng của những viên gạch này , kiểm tra sự đồng đều của mạch gạch bằng que đo hay thước
 
Xây các lớp gạch ở 2 đầu tiên trước


Dùng thước li-vô để đo độ chuẩn

Bước 8 : dùng dây xây căng theo các viên gạch dẫn vừa xây. Tiếp tục xây những viên gạch ở giữa cho đến viên gạch dẫn trên cùng .Thường xuyên kiểm tra độ bằng , phẳng , đứng của đợt tường vùa xây.

Căng dây làm chuẩn

Trong trường hợp bức tường quá dài , dây căng bị võng sẽ khó khăn cho việc căn chỉnh độ bằng của hàng gạch , thì phải xây1 hoặc vài viên gạch ở giữa chiều dài bức tường trước để làm mốc .Dùng một miếng thép hoặc nhựa mỏng( như thẻ ngân hàng ) , cắt rãnh để kẹp dây xây .

Trường hợp tường quá dài, xây 1 vài viên gạch giữa để giữ dây xây


Hoặc dùng gạch để chận cố định dây

Bước 9: dùng dụng cụ để tạo  bề mặt mạch theo ý muốn . Khoảng 20-30 phút sau khi rải , mạch vữa đã đủ khô ,ta nên tiến hành miết mạch.
Miết mạch xây sau khi xây từ 20-30 phút
 
Bước 10: dùng chổi , bàn chải làm sạch bề mặt của tường
Quay lại bước 7 đến bước 10 để tiếp tục xây cho đến độ cao mong muốn.
Làm sạch : Đừng bao giờ để quá 2 ngày sau khi xây . Dùng nước và chổi phun rửa  và cạo hết vữa và xi măng bám vào bề mặt tường. Pha 1 phần thuốc tẩy HCl với 10 phần nước dùng để làm sạch các vết xi măng còn đọng lại . Sử dụng dụng cụ bảo hộ , găng tay cao su , kính bảo hộ .Tiến hành từng mét vuông tường , tưới nước , dùng bàn chải và dung dịch tẩy chà rửa sạch , tưới nước rửa sạch dung dich tẩy.Không được để dung dịch khô ở trên gạch. Nếu bị dây vào người , ngay lập tức phải rửa sạch bằng nước
Một số kiểu xếp gạch:


Kinh nghiệm:
 - Trộn vữa vừa đủ dùng trong khoảng 2 giờ đồng hồ . Nếu quá thời giân này thì nên bỏ đi vì nó sẽ khô rất nhanh và không đủ chắc
- dùng ca nhỏ hoặc miếng mút thấm nước để điều chỉnh lượng nước dễ dàng khi trộn vữa
- Nếu vữa quá khô sẽ khó thi công , nếu quá nhão thì không giữ được gạch tại vị trí cần đặt . Thử bằng cách lật ngược bay , nếu vữa không rơi là đạt yêu cầu.
- nếu có thể , nên thiết kế tường có kích thước sao cho vừa chẵn kích thước hoặc 1/2 của các viên gạch
- nên ngâm gạch vào nước trước khi xây , gạch khô sẽ hút nước từ vữa làm cho quá trình thuỷ hoá không đủ dẫn đến vữa bị yếu.
Theo MrCancu.com