Bất động sản xuất hiện 'chiêu' đòi nợ cực sốc

Kiện đối tác ra Tòa, yêu cầu mở thủ tục phá sản vì cho rằng công ty mất thanh khoản để đòi lại khoản nợ 5 tỷ đồng. Đây được xem như “chiêu” mới, đầu tiên xuất hiện để đòi nợ.


Phú Điền - Chiêu đòi nợ BĐS cực sốc

Phối cảnh một góc dự án Ngọc Viên Island


Bất động sản suy thoái, trầm lắng quá lâu đã dẫn đến nhiều hệ lụy mà trong đó những vụ việc đòi rút vốn của nhà đầu tư, khiếu nại, kiện tụng, đòi nợ,…xuất hiện ngày càng nhiều. Có nhiều cách thức mà giới đầu tư bất động sản dùng để đòi nợ nhưng việc “ép” đối tác phá sản để đòi lại khoản nợ là một “chiêu” độc mà một đơn vị chuyên đầu tư tài chính và bất động sản vừa mới áp dụng.

Đó là trường hợp Công ty Cổ phần Đầu tư Trường Phúc đã gửi hồ sơ yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với chủ đầu tư dự án Ngọc Viên Island tại Đồng Mô, Ba Vì, HN của Công ty Cổ phần Sỹ Ngàn lên Tòa án. Vụ việc đã được Tòa thụ lý và thông báo tới Sỹ Ngàn cách đây khoảng hơn 2 tháng.

Vụ việc đang được dư luận cũng như giới đầu tư địa ốc đang rất quan tâm. Bởi có thể nói đây là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên tại Hà Nội bị yêu cầu phá sản. Mặc dù bị phía đối tác yêu cầu phá sản vì mất khả năng thanh toán số nợ đến hạn, nhưng đại diện chủ dự án lại khẳng định với giới báo chí là chủ đầu tư có đủ khả năng tài chính để trả nợ nên không thể nói là mất khả năng thanh toán. Phía sau vụ việc này vẫn còn nhiều vấn đề còn tranh cãi.
rao đổi với phóng viên, ông Phạm Hải Đăng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Trường Phúc, cho biết: “Bản chất Sỹ Ngàn đã hết sạch tiền, nếu muốn trả được nợ thì các cổ đông phải đóng thêm tiền. Trong trường hợp nếu Sỹ Ngàn vẫn có khả năng trả được nợ và không đi đến phá sản thì hai bên hòa giải. Còn Sỹ Ngàn mà không trả được nợ thì chứng tỏ công ty mất thanh khoản.”

“Hiện Công ty Sỹ Ngàn còn nợ chúng tôi 5 tỷ đồng. Có nhiều cách để đòi nợ như thuê xã hội đen hay nhờ đến sự vào cuộc của công an….Tuy nhiên, Trường Phúc chọn cách yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản theo đúng bản chất của sự việc là một hoạt động kinh tế dân sự.” Ông Đăng nói.

Trước sự việc bị Trường Phúc đem ra Tòa, đại diện chủ đầu tư ông Nguyễn Tường Như – Tổng Giám đốc của Sỹ Ngàn mới đây đã có thông tin đến giới báo chí là Sỹ Ngàn bất ngờ khi Trường Phúc yêu cầu mở thủ tục phá sản với công ty. Ông Như cũng thừa nhận là có nợ Trường Phúc “vài tỷ đồng” nhưng với với tình hình tài chính hiện nay, doanh nghiệp thừa sức xử lý được khoản nợ này. Việc đối tác nói Sỹ Ngàn mất khả năng thanh toán là không có cơ sở.

Theo ông Đăng, theo đúng quy trình pháp luật Tòa sẽ áp dụng một số biện pháp với Sỹ Ngàn như yêu cầu nộp hồ sơ chứng minh tài chính. Nếu Sỹ Ngàn không đáp ứng được những yêu cầu này thì Tòa sẽ tuyên bố phá sản, đem tài sản ra phát mại. Khi đó, các cổ đông của Sỹ Ngàn phải có những cân đối về lợi ích và có phương án trả nợ cho đối tác.

Tuy nhiên, ông Đăng cho biết thêm ngày 29/10 Sỹ Ngàn đã đến Tòa án để nộp các tài liệu như yêu cầu của Tòa. Đồng thời, có bản tường trình với Tòa về vụ việc như đã ngồi với nhau để xử lý khoản nợ này như thế nào, kiện cáo những gì, các mốc thời gian, tổng dư nợ đến thời điểm này là bao nhiêu…

Vụ việc phá sản của Sỹ Ngàn chắc chắc sẽ còn tranh chấp kéo dài, khó có thể kết thúc trong ngày một ngày hai. Chưa biết vụ việc sẽ kết thúc ra sao, nhưng trường hợp của Sỹ Ngàn đã cho thấy hệ lụy từ sự phát triển “quá nóng” của BĐS trong những năm qua đang để lại hậu quả khó lường.

Siêu lợi nhuận từ việc đầu tư dự án bất động sản trong lúc thị trường “nóng” đã khiến nhiều DN nhỏ vay nợ để lao vào đầu tư bất động sản như “con thiêu thân” để rồi phải đưa nhau ra Tòa như hiện nay.

Theo TTVN