Diện tích nhỏ có được cấp chủ quyền

 

Hỏi: Vợ chồng tôi có một thửa đất 35m² ở quận Thủ Đức do ba mẹ chồng cho từ năm 1996. Vì không có tiền nên lâu nay vợ chồng tôi chỉ cất nhà tạm bằng tôn để ở.

Giờ chúng tôi muốn xin cấp chủ quyền để xây nhà nhưng nghe nói là sẽ không được giải quyết vì diện tích đất quá nhỏ. Như vậy có đúng không? Hoài Lan, quận Thủ Đức

Phú Điền - Cấp quyền sử dụng đất

Trả lời

Theo quy định hiện hành, để hạn chế tình trạng chia cắt quá nhỏ các thửa đất hiện hữu, UBND các tỉnh đều phải đưa ra quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa ở địa phương mình.

Tại Tp.HCM, từ năm 2009, UBND TP đã đưa ra quy định về diện tích đất tối thiểu của thửa đất hình thành sau tách thửa theo từng khu vực. Chẳng hạn, ở các quận nội thành thì diện tích tách thửa tối thiểu đối với hẻm nhỏ nhất là 36m²; các quận, huyện ngoại thành thì nhỏ nhất là 50m², tùy lộ giới đường.

Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng cho những trường hợp tách thửa tiến hành từ ngày 5/3/2009 trở đi. Do thửa đất của nhà bà đã tồn tại trước mốc thời gian này nên không chịu sự ràng buộc bởi các quy định về diện tích tối thiểu nêu trên. Vợ chồng bà có thể liên hệ với cơ quan tài nguyên môi trường của quận để xin giấy chủ quyền. Sau đó liên hệ với cơ quan quản lý về xây dựng của quận và thành phố để tìm hiểu về quy hoạch, tiêu chuẩn xây dựng trong khu vực của thửa đất và tiến hành xin phép xây dựng.

Th.S Trương Trọng Hiếu

(Theo SGGP)