Thủ tục tách thửa đất cho con

 

Hỏi: Tôi có một miếng đất diện tích 300m2 đã lên đất ở tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Tôi có làm thủ tục tách ra hai mảnh cho hai con tôi xây nhà, mỗi thửa diện tích 5x30m.

Tuy nhiên, theo quy định mặt tiền tối thiểu là 8m nên hiện tôi không thể tách thửa. Đây cũng là một trong rất nhiều trường hợp đang xảy ra ở đây. Vậy chúng tôi phải làm sao? Rất mong được tư vấn. Xin cảm ơn. Nguyentan ([email protected] )

Trả lời

Theo quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa thì ngoài việc phải đảm bảo phù hợp quy hoạch sau khi tách thửa, cũng như không thuộc các trường hợp bị cấm tách thửa, thửa đất (có diện tích 300m2, tọa lạc tại huyện Bình Chánh) muốn tách thành hai thửa phải đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu.

Theo đó, với thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m đối với đất ở chưa có nhà ở hiện hữu; 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m đối với đất ở đã có nhà ở hiện hữu.

Trường hợp muốn tách thành hai thửa với diện tích 5mx30m trong khi thửa đất chưa có nhà ở hiện hữu, thì bạn sẽ không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định nêu trên.

Trong trường hợp này, thửa đất dự định tách chỉ đủ điều kiện về diện tích tối thiểu nếu trước khi tiến hành thủ tục xin tách thửa, bạn đã tiến hành xây dựng nhà ở (theo đúng trình tự, thủ tục luật định) trên toàn bộ thửa đất trên, đồng thời sau khi trừ lộ giới hai thửa đất dự định tách thửa phải đảm bảo chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

(Theo TTO)