'Xử lý cán bộ lem nhem về đất đai để trục lợi'

Phú Điền- Đà Nẵng xử lý cán bộ lem nhêm về đất đai trục lợi

Lãnh đạo TP Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo phải làm rõ khuất tất trong việc quản lý đất đai, cấp quyền sử dụng đất. Truy tận cùng, làm rõ đúng sai, xử lý kỷ luật nghiêm khắc dù người có trách nhiệm liên quan đó là ai, ở địa phương nào, đã nghỉ hưu hay chuyển công tác... Ảnh minh họa


Tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP Đà Nẵng mới đây, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bá Thanh đã yêu cầu khẩn trương làm rõ những dấu hiệu cho thấy có tình trạng cán bộ các cấp lem nhem về đất đai để trục lợi!

Tách thửa tràn lan để chạy chính sách đền bù

Tại cuộc họp trên, khi báo cáo việc rà soát quy mô quy hoạch xây dựng các khu tái định cư thuộc xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang), Viện phó Viện Quy hoạch xây dựng TP Đà Nẵng Thái Ngọc Trung cho hay đã và đang có tình trạng tách thửa tràn lan đất nông nghiệp thuộc dự án xây dựng nhà máy nước Hoà Liên để chạy chính sách đền bù giải toả.

Theo đó, khi dự án nhà máy nước Hoà Liên được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt năm 2006 với quy mô 8ha thì chỉ có khoảng 30 căn nhà bán kiên cố. Tuy nhiên đến nay, sau khi tiến hành giải thửa đất đai trên chính diện tích này, Trung tâm Đo đạc bản đồ (Sở TN-MT Đà Nẵng) đã chuyển cho Viện Quy hoạch xây dựng lên đến hơn 110 hồ sơ đất ở.

Đáng chú ý phần lớn các hồ sơ đất ở này đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp, sau khi tách thửa thành đất ở thì đều có diện tích bằng nhau là 125m2, vừa đúng với quy định để TP Đà Nẵng phải bố trí một lô đất tái định cư khi tiến hành đền bù giải toả để triển khai dự án.
Điều đó cho thấy việc tách thửa đã có sự tính toán rất kỹ để chạy chính sách đền bù. Hậu quả là không chỉ gây khó khăn cho việc triển khai dự án, làm thiệt hại lớn cho ngân sách mà còn tạo thêm nhiều áp lực nặng nề cho việc bố trí tái định cư trên địa bàn.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nhận định, chắc chắn có sự "tiếp sức" từ một số cán bộ của chính quyền huyện Hoà Vang và có thể có cả các cơ quan hữu quan khác trong việc này. Do vậy, ông yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến chỉ đạo Thanh tra TP và nếu cần thiết thì cả Công an điều tra nhanh chóng vào cuộc làm rõ vấn đề.

Xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay

Ông Nguyễn Bá Thanh nhắc lại, ngay sau khi Đà Nẵng tách ra khỏi tỉnh QN-ĐN (cũ) năm 1997 trở thành đơn vị hành chính trực thuộc TƯ, chính quyền TP đã phát hiện hơn 1.400 sổ đỏ được UBND huyện Hoà Vang lúc đó cấp vô tội vạ dọc theo tuyến QL14B. Toàn bộ số sổ đỏ này sau đó đã bị UBND TP Đà Nẵng ra quyết định huỷ bỏ.

Đến năm 2006, vụ tiêu cực hồi năm 2003 tại Đồng Nò (trước thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ; nay thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) - vốn là một gò đất bên sông Cổ Cò được quy hoạch thành “Khu đô thị sinh thái, công viên văn hóa làng quê và quần thể du lịch sông nước” - đã được làm sáng tỏ. Hai cán bộ Ban Giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng Đà Nẵng đã bị xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền do móc nối với một số đối tượng làm hồ sơ giả nhằm nâng mức đền bù với điều kiện ăn chia 50/50.

Tuy nhiên, gần đây tại Đồng Nò lại tiếp tục xuất hiện tình trạng chạy quy hoạch bằng sổ đỏ. Tại đây có 78 hộ dân với 326 nhân khẩu nhưng trong 26ha đất thu hồi để thực hiện dự án lại có tới 229 thửa đất ở. Ngoài ra còn có 100 sổ đỏ chồng lên đất nông nghiệp và đất ở của người dân địa phương chưa kiểm định đền bù và 35 sổ đỏ đất ở khác mà người có sổ đỏ “bỏ quên” đang được xếp vào diện đất vắng chủ. Thậm chí có những người sở hữu sổ đỏ nhưng khi cán bộ Ban giải tỏa đền bù hỏi thì họ không biết đất của mình ở đâu!

Điều này khiến dư luận đồn đoán có một “thế lực” đang khuynh đảo chuyện đền bù, giải tỏa tại dự án Đồng Nò để mưu lợi cá nhân. Chính vì vậy, tháng 7 vừa qua, lãnh đạo TP lại tiếp tục chỉ đạo phải làm rõ khuất tất trong việc quản lý đất đai, cấp quyền sử dụng đất tại Đồng Nò. Truy tận cùng, làm rõ đúng sai, xử lý kỷ luật nghiêm khắc dù người có trách nhiệm liên quan đó là ai, ở địa phương nào, đã nghỉ hưu hay chuyển công tác...

Từ đó nhìn về dự án nhà máy nước Hoà Liên, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu: "Phải truy ra và xử lý nghiêm những cán bộ đã tiếp tay cho các đối tượng thực hiện việc tách thửa đất nông nghiệp thành đất ở để chạy chính sách. Còn với các chủ đất cố tình tách thửa để chạy chính sách thì dứt khoát khi tiến hành giải toả không đền bù đồng nào hết!".


Theo infonet